Arts Education | Americans for the Arts

Kinh nghiệm dạy vẽ tranh Phong cảnh cho học sinh Lớp 4 

Kinh nghiệm dạy vẽ tranh Phong cảnh cho học sinh Lớp 4Kinh nghiệm dạy vẽ tranh Phong cảnh cho học sinh Lớp 4 - Thưa thầy cô và các bạn.
Đây là sáng Kiến Kinh nghiệm môn Mĩ thuật Lớp 4 dành cho thầy cô đang giảng dạy mĩ thuật ở tiểu học. Mấy năm gần đây Mẫu SKKN đã có thay đổi theo yêu cầu của Bộ gọi là báo cáo SKKN. Tuy nhiên tài liệu này cũng giúp thầy cô dựa vào những chi tiết trong đây để làm riêng Báo cáo SKKN cho riêng mình. Chúc thầy cô có tài liệu hay để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.


Căn cứ vào mục tiêu giáo dục đã đề ra cho bậc tiểu học, xác định rõ vai trò và mục tiêu giáo dục của bộ môn cũng thông qua thực tế giảng dạy áp dụng phương pháp mới giúp học sinh thực hiện tốt bộ môn Mĩ thuật tôi tự khẳng định và rút ra một số kinh nghiệm sau :


- Môn Mĩ thuật là môn dành thời gian chủ yếu để học sinh thực hành, do vậy giáo viên cần thiết kế bài dạy như một kế hoạch tổ chức các hoạt động, để học sinh chủ động, tích cực tham gia và phát huy hết khả năng và năng lực của mình ở mỗi bài vẽ.


 - Trong mỗi tiết học, giáo viên cần lựa chọn và phối hợp các phương pháp dạy học để luôn luôn tạo được không khí học tập vui vẻ, nhẹ nhàng, hấp dẫn, lôi cuốn học sinh, tránh giờ học tẻ nhạt, khô cứng. Đưa đầy đủ, phong phú, đa dạng về các vùng miền gần gũi với học sinh ở thể loại tranh phong cảnh. Ví dụ: phong cảnh biển, phong cảnh núi rừng, phong cảnh nông thôn, phong cảnh thành thị
        
  - Đối với một số bài vẽ tranh đề tài, giáo viên có thể tổ chức cho học sinhhoạt động vẽ theo tổ, theo nhóm để các thành viên trong nhóm có dịp thể hiện năng lực cá nhân trước bạn bè, thầy cô giáo.


 - Có thể đưa các trò chơi hổ trợ cho nội dung bài học khi thấy cần thiết, phù hợp.


 - Tạo mọi điều kiện để tất cả học sinh chủ động, tích cực tham gia và tham gia có hiệu quả các hoạt động, quan tâm nhiều hơn đến các học sinh nhút nhát, chưa tích cực hoạt động.


- Về phân bố thời gian của tiết học, giáo viên cần lưu ý bố trí thời gian hướng dẫn bài và thời gian thực hành của học sinh sao cho hợp lí ( phần hướng dẫn của giáo viên chỉ nên từ 10 đến 14 phút, phần thực hành từ 16 đến 20 phút, phần đánh giá từ 4 đến 5 phút ).


 - Tuỳ theo nội dung của từng bài, giáo viên điều chỉnh thời gian thực hành của học sinh cho phù hợp, không thực hiện máy móc cho tất cả các bài.


- Trong quá trình thực hiện các tiết dạy, giáo viên cần lưu ý học sinh hiểu biết cái đẹp, cảm nhận cái đẹp làm trọng tâm, không nên đi sâu rèn luyện kĩ năng vẽ.


- Tất cả các bài thực hành của học sinh đều phải được giáo viên đánh giá thường xuyên theo quy định đánh giá của Bộ.
 - Không áp đặt đòi hỏi quá cao đối với học sinh. Nên lấy động viên, khích lệ là chính, cố gắng tìm những ưu điểm dù nhỏ nhất ở từng học sinh để kịp thời động viên, khen ngợi.


- Muốn giảng dạy tốt môn học trước hết giáo viên phải hiểu được mục đích, yêu cầu của môn học, từ đó tìm ra cho mình một định hướng giảng dạy đúng đắn.


- Phải hiểu được đặc điểm tâm lý của trẻ, hiểu biết được mức độ cảm nhận của học sinh về thế giới xung quanh thông qua các bài học.


- Luôn tôn trọng gần gũi học sinh.


- Phải có tính kiên trì trong công tác giảng dạy, khéo léo động viên kịp thời đối với các em.


- Việc quan trọng yêu cầu của mỗi tiết học là giáo viên phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trực quan, trực quan phải đẹp, hấp dẫn để học sinh quan sát.


- Sử dụng linh hoạt trong phối hợp các phương pháp dạy học.


- Thường xuyên trao đổi để tìm ra phương pháp dạy học thích hợp.


- Ứng dụng thông tin phần mềm công nghệ thông tin vào môn Mĩ thuật như qua đĩa, băng hình, ... có như vậy chất lượng học tập mới đạt kết quả cao.         

 

Mời thầy cô và các bạn nhấn vào đây và tải về : >>>>

- >>>  Kinh nghiệm dạy vẽ tranh Phong cảnh cho học sinh Lớp 4   

 

_______________________________________________________http://cachve.com____________

-++++->
Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Tomato Green Blue Cyan Pink Purple

Body

Background Color
Text Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction