Arts Education | Americans for the Arts

 

Kinh nghiệm Dạy học sinh tiểu học vẽ tranh phong cảnh đẹp

Kinh nghiem day hoc sinh Tieu hoc ve tranh Phong canhKinh nghiệm Dạy học sinh tiểu học vẽ tranh phong cảnh đẹp - Môn Mĩ thuật là môn dành thời gian chủ yếu để học sinh thực hành, do vậy giáo viên cần thiết kế bài dạy như một kế hoạch tổ chức các hoạt động, để học sinh chủ động, tích cực tham gia và phát huy hết khả năng và năng lực của mình ở mỗi bài vẽ.
 - Trong mỗi tiết học vẽ tranh phong cảnh, giáo viên cần lựa chọn và phối hợp các phương pháp dạy học để luôn luôn tạo được không khí học tập vui vẻ, nhẹ nhàng, hấp dẫn, lôi cuốn học sinh, tránh giờ học tẻ nhạt, khô cứng. Đưa đầy đủ, phong phú, đa dạng về các vùng miền gần gũi với học sinh ở thể loại tranh phong cảnh.
Ví dụ: phong cảnh biển      
Ví dụ: phong cảnh núi rừng 
Ví dụ: phong cảnh nông thôn
Ví dụ: phong cảnh thành thị
       
- Đối với một số bài vẽ tranh phong cảnh, giáo viên có thể tổ chức cho học sinh hoạt động vẽ theo tổ, theo nhóm để các thành viên trong nhóm có dịp thể hiện năng lực cá nhân trước bạn bè, thầy cô giáo.
 - Có thể vẽ tranh phong cảnh đưa các trò chơi hổ trợ cho nội dung bài học khi thấy cần thiết, phù hợp.
 - Tạo mọi điều kiện để tất cả học sinh chủ động, tích cực tham gia và tham gia có hiệu quả các hoạt động vẽ tranh phong cảnh, quan tâm nhiều hơn đến các học sinh nhút nhát, chưa tích cực hoạt động.
- Về phân bố thời gian của tiết học vẽ tranh phong cảnh, giáo viên cần lưu ý bố trí thời gian hướng dẫn bài và thời gian thực hành của học sinh sao cho hợp lí ( phần hướng dẫn của giáo viên chỉ nên từ 10 đến 14 phút, phần thực hành từ 16 đến 20 phút, phần đánh giá từ 4 đến 5 phút ).
 - Tuỳ theo nội dung của từng bài vẽ tranh phong cảnh, giáo viên điều chỉnh thời gian thực hành của học sinh cho phù hợp, không thực hiện máy móc cho tất cả các bài.
 - Trong quá trình thực hiện các tiết dạy, giáo viên cần lưu ý học sinh hiểu biết cái đẹp, cảm nhận cái đẹp làm trọng tâm, không nên đi sâu rèn luyện kĩ năng vẽ.
- Tất cả các bài thực hành của học sinh đều phải được giáo viên đánh
giá thường xuyên theo quy định đánh giá của Bộ.
 - Không áp đặt đòi hỏi quá cao đối với học sinh. Nên lấy động viên, khích lệ là chính, cố gắng tìm những ưu điểm dù nhỏ nhất ở từng học sinh để kịp thời động viên, khen ngợi.
- Muốn giảng dạy tốt môn học trước hết giáo viên phải hiểu được mục đích, yêu cầu của môn học, từ đó tìm ra cho mình một định hướng giảng dạy đúng đắn.
- Phải hiểu được đặc điểm tâm lý của trẻ, hiểu biết được mức độ cảm nhận của học sinh về thế giới xung quanh thông qua các bài học.
- Luôn tôn trọng gần gũi học sinh.
- Phải có tính kiên trì trong công tác giảng dạy, khéo léo động viên kịp thời đối với các em.
- Việc quan trọng yêu cầu của mỗi tiết học là giáo viên phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trực quan, trực quan phải đẹp, hấp dẫn để học sinh quan sát.
- Sử dụng linh hoạt trong phối hợp các phương pháp dạy học để dạy vẽ tranh phong cảnh.
- Thường xuyên trao đổi để tìm ra phương pháp dạy học thích hợp.
- Ứng dụng thông tin phần mềm công nghệ thông tin vào vẽ tranh phong cảnh  như qua đĩa, băng hình, ... có như vậy chất lượng học tập mới đạt kết quả cao.  

Nhấn vào đây để tải toàn bộ sáng kiến kinh nghiệm này: >>>>Kinh nghiệm Dạy học sinh tiểu học vẽ tranh phong cảnh đẹp      

-++++->
Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Tomato Green Blue Cyan Pink Purple

Body

Background Color
Text Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction