Dạy vẽ Tiểu học | Teaching and Learning the Arts

Category: News

 

Kinh nghiệm chọn lớp học vẽ cho trẻ em trong dịp hè

Kinh nghiệm chọn lớp học vẽ cho trẻ em -  Mùa hè
Kinh nghiệm chọn lớp học vẽ cho trẻ em trong dịp hè -  Mùa hè 2016 đến rồi, Đâu đâu cũng mọc lên rầm rộ các lớp học vẽ cho trẻ em. Họ  quảng bá một cách ầm  ĩ, quá phô trương. Ai cũng nhận thấy  học vẽ là môn học nghệ thuật khá phổ biến cho trẻ em. Nó giúp học sinh phát triển óc tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ, óc quan sát, tính kiên trì cho trẻ, giúp học sinh tiểu  học học tốt viết văn miêu tả. Em nào vẽ đẹp thì tức là em đó viết văn hay. Tuy nhiên việc tìm được một lớp học phù hợp cho các em được vừa học, vừa chơi luôn khiến các bậc phụ huynh băn khoăn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm khi tìm lớp học vẽ cho trẻ em.

1. Không phải giáo viên mĩ thuật nào cũng dạy vẽ được cho trẻ em

Vào hè, nhu cầu học tăng cao nên nhiều trung tâm chạy theo số lượng thường thuê sinh viên để đứng lớp, điều này dễ biến các lớp học vẽ trở thành một “nhà trẻ”. Nếu bạn cho bé học vẽ thì chọn một lớp học không quá đông và có giáo viên là những họa sĩ, giảng viên chuyên ngành sẽ là một lựa chọn đúng đắn, bé sẽ được dẫn bước vào môi trường nghệ thuật thực sự bằng kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật của chính cô giáo. Giáo viên lâu năm cũng sẽ khéo léo hơn trong việc tiếp xúc với các học viên nhí vốn rất nghịch ngợm và “lắm chiêu”.  Nên chọn cô giáo Mĩ thuật dạy tiểu học hay mầm non, sinh viên sư phạm khoa nhạc họa.... Đừng chọ giáo viên ôn thi đại học môn vẽ để dạy con 6 - 11 tuổi học vẽ .

2. Phương pháp giảng dạy - Chơi thỏa thích với màu

Một vấn đề mà chúng ta hay quên đó là mục đích việc học ngoại khóa là để các em được giải trí, được học mà chơi, việc nhồi nhét kiến thức một cách cứng nhắc sẽ khiến các em phải gánh thêm một môn học nặng nhọc nữa sau một năm căng thẳng trên ghế nhà trường. Việc đặt nặng thành tích, kết quả lên các em là một điều tối kị, tâm hồn trẻ thơ vốn nhạy cảm, việc so sánh giữa các bé sẽ khiến những bé kém năng khiếu tự ti, dẫn đến việc chán học. "điều tuyệt vời nhất cho các em là chính phụ huynh chúng ta cần dành thời gian quan tâm, chia sẻ ở thích, niềm vui với con. Vẽ là một môn nghệ thuật, nền tảng cơ bản là sự sáng tạo, vì vậy giáo viên có chuyên môn sẽ có những phương pháp khuyến khích sự sáng tạo của trẻ nhỏ, hướng dẫn trẻ bước vào thế giới của sự tưởng tượng vốn đã vô cùng phong phú của các bé. Thầy cô dạy vẽ cho trẻ tiểu học phải vui tính, phải biết kể chuyện, diễn kịch, hát, kể chuyện, hiểu được  ngôn ngữ tuổi thơ... chỉ biết khen ngợi và động viên trẻ vẽ. Đừng bao giờ có câu " xấu thế? " " Vẽ như thế này a?" . Nếu bé vẽ con mèo mà trông rất nguệch ngoạc. Ta phải tìm ra cái đẹp nhất câu từ hay nhất của cái nguệch ngoạc kia để " tán " cho trẻ. và không quên : " Ô, chỗ này bạn Lan thêm ....rồi vẽ thêm... thì tranh đẹp biết bao" Trẻ hứng thú hôm sau vẽ dẹp hơn nhiều


3. Hoạt động ngoại khóa - Dã ngoại - Trải nghiệm .

Ít có những lớp học vẽ hay trung tâm nghệ thuật làm được điều này, dù nó hết sức bổ ích Những buổi học vẽ kết hợp dã ngoại ra ngoại thành, các đền chùa, danh lam thắng cảnh lân cận… sẽ cho các bé cơ hội được vừa học vừa chơi thực sự, được hòa mình khám thiên nhiên, mở rộng hiểu biết về các di tích, danh thắng lịch sử. Bên cạnh đó, việc tổ chức những cuộc triển lãm tranh nhỏ sẽ tạo động lực để các em yêu thích môn vẽ hơn, hòa đồng với bạn bè hơn, là cơ hội tốt cho các em được tự tin thể hiện mình.


4. Yêu cầu lớp học vẽ

Lớp học sẽ là không gian sáng tạo cho các bé. Tường phải treo những bức tranh trẻ thơ đẹp. Trang trí , sắp đặt nơi vẽ sao cho ngọ nghĩnh. Vì vậy đừng bất ngờ nếu bạn thấy một phòng học có vẻ “lộn xộn”, nhiều đồ đạc, lắm cây nhiều hoa… chính điều đó sẽ cho các em nhiều đề tài để lựa chọn, kích thích sự sáng tạo.

Một lớp học rộng rãi, đủ tiện nghi sẽ mang lại cho các bé sự thoải mái được học, được chơi, đặc biệt là trong mùa hè nóng nực thì phòng học được trang bị điều hòa nhiệt độ là điều các phụ huynh cần quan tâm khi chọn lớp học.


5. Thuận tiện cho phụ huynh

Mùa hè, các bé được nghỉ nhưng phụ huynh chúng ta vẫn phải bận bịu với núi công việc hàng ngày, vì thế nếu chọn được một lớp học gần nhà, gần cơ quan là một điều tuyệt vời, tuy nhiên vẫn cần đặt chất lượng của lớp học lên hàng đầu. Chọn một lớp học vẽ gần trường học văn hóa của bé cũng là điều tốt vì nếu bé thích bạn có thể cho bé theo học quanh năm mà không gây khó khăn trong việc đưa đón. Lớp học có vị trí để xe thuận lợi, có phòng chờ cho phụ huynh hay thậm chí có các khóa học nghệ thuật dành cho người lớn sẽ là một ưu thế vì chính chúng ta cũng nên dành thời gian được học cùng, được chia sẻ sở thích, niềm vui với bé, đó sẽ là điều tuyệt vời nhất.


6. Giá cả

Đây là điều mà phụ huynh nào cũng quan nhưng đa phần đều nghĩ rằng học ngoại khóa chỉ dành cho “nhà có điều kiện”, dựa trên tâm lý này nhiều lớp học vẽ thoải mái thu mức phí cao mà các mẹ vẫn phải cắn răng vì ngại mặc cả. Chúng ta vô tình quên mất rằng tất cả trẻ em đều nên được tham gia những hoạt động ngoại khóa như một xu hướng tất yếu của xã hội văn minh. Vậy nên các bạn nên cân nhắc, so sánh và tìm hiểu kỹ để đảm bảo giá thành đi đôi với chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể tìm được một lớp học vẽ tốt với giá cả phải chăng, phù hợp cho những gia đình có thu nhập trung bình. Tôi nhận dạy vẽ 200 000 đồng cho nhóm 1- 10 cháu tại Hải Phòng - Thời gian từ 2- 3 tiếng trong ngày. Giáo viên tiểu học 24 năm trong nghề . Chiến sĩ thi đua cấp thành phố . Rất vui vẻ. Giàu kinh nghiệm làm việc với trẻ con. Yêu trẻ con. Biết khơi dậy óc sáng tạo cho trẻ con . Hãy liên hệ http://This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Tổng kết

Bên cạnh những tiêu chí trên, điều quan trọng nhất vẫn là việc bé có thích học hay không, nếu bé không có năng khiếu hoặc không hứng thú với việc học thì phụ huynh không nên ép mà nên kiên trì tìm hiểu xem sở thích thực sự của bé là gì và dành thời gian quan tâm để cho bé một mùa hè được vui chơi đúng nghĩa.

-+++->
Template Settings

Color

For each color, the params below will give default values
Tomato Green Blue Cyan Pink Purple

Body

Background Color
Text Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries